• แมวแอบมากินปลา ผ่านไป 5-20 นาที คนได้มากินต่อ จะติดพิษสุนัขบ้าไหม

  •  minase
    สมาชิก

    กินปลาที่น่าจะโดนแมวกินแต่ไม่รู้ มันน่าจะหยิบมากินและ5-20นาทีต่อมาผมจึงมากินโดยไม่รู้ตัว และแมวลักษณะคือปกติเลยไม่มีอาการตัวแข็งสั่นอะไรเหมือนแมวปกติ และเป็นแมวมีเจ้าของ จะติดพิษสุนัขบ้าไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ minase,

                             หากแมวเพิ่งกินปลาไปไม่นาน แล้วคนได้กินปลานั้นต่อ อาจมีโอกาสติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ แต่ก็น้อยมากมาก เพราะหากแมวเป็นพิษสุนัขบ้าจริง ก็จะไม่กินอาหารกินน้ำค่ะ ดังนั้น อาจลองสังเกตอาการแมวไป 1-2 วัน หากอาการแมวปกติดี แสดงว่าแมวไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า และหากแมวไม่ตายภายใน 4-5 วัน ก็แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าแต่อย่างใด และคุณก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้ามาค่ะ

                              อย่างไรก็ตาม การกินอาหารที่ปนเปื้อนน้ำลายแมว อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคที่ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษ ดังนั้น ก็ควรสังเกตว่ามีอาการผิดปกติหรือไม่ค่ะ เช่น ปวดท้อง ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น หากมี ก็ให้ดูแลตามอาการ แต่หากอาการเป็นมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ