• เด็กอายุ 4 เดือนดูดจุกนมที่ถูกหนุกัด ต้องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าหรือไม่

  •  เพ็ญศรี น.
    สมาชิก
    เขาฝากถามมาค่ะ เรื่องมีอยู่ว่าเขาเอาขวดนมวางไว้ไม่ได้ปิดฝาแล้ว ที่นี้เขาก็หยิบมาให้ลูกกินปกติแต่ไม่ทันสังเกตว่าจุกนมมีรอยกัดแทะแบบฟันหนูซึ่งที่เขาทราบว่าเป็นหนูเพราะลูกเขาไม่มีฟันเพิ่งได้4 เดือนดังนั้นเขาอยากจะถามว่าลูกเขาสมควรที่จะได้รับการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าไหมค่ะ เพราะเขาพาลูกไปหาหมอๆให้แต่ยามากินไม่ได้ฉีดยาค่ะ เหตุเกิดวันที่2 กย.61 ค่ะถ้าต้องฉีดไปฉีดตอนนี้ทันไหมค่ะ ขอบคุณคุณหมอที่มาตอบค่ะ

    วัคซีนพิษสุนัขบ้า จะแนะนำให้ฉีดในคนไข้ที่สัมผัสกับน้ำลายของสัตว์โดยตรง เช่น ทางแผลสด หรือทางเยื่อบุตา ปาก

    จริงๆแล้วในเคสของน้อง คือมีความเสี่ยงในการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าต่ำ แต่ถ้าคุณแม่กังวล สามารถให้น้องฉีดวัคซีนจำนวน 3 เข็มได้ (ปกติจะฉีด 5 เข็ม) เพื่อป้องกันพิษสุนัขบ้าในอนาคตค่ะ