• สุนัขที่ โรงเรียนเลียมะม่วงไม่ทราบเลยกินไป มีแผลในปากต้องทำอย่างไร

  •  Sariwimon Ensuk
    สมาชิก

    คือพอดีว่าวันนี้กินมะม่วงน้ำปลาหวานอ่ะค่ะ ประมาณช่วงเที่ยงกินมะม่วง แล้วหยอกันกับเพื่อน แล้วสุนัขมาเลียมะม่วง โดยที่เราไม่รู้ตัว แล้วตอนที่กินกัดลิ้นตัวเองด้วยอ่ะค่ะ เป็นแผลนิดหน่อย แล้วพอตอนเย็นมาเพื่อนก็มาบอกว่ามะม่วงที่กินชิ้นนั้นสุนัขเลีย แล้วหนูควรทำยังไงคะ? ต้องไปฉีดมั้ยคะ? หรือควรทาแค่ยาปฏิชีวนะ? หรือมีวิธีอื่นยังไงบ้างค่ะ?  หมาเป็นหมาของโรงเรียน

     สวัสดีคะคุณ Sariwimon Ensuk

    ก่อนอื่น รายงานการกินเชื่อพิษสุนัขบ้าจากการกินอาหารที่มีสุนัขเลียนั้น ยังไม่ชัดเจนเรื่องการติดเชื้อ แต่ถ้ามีแผลในปากมีโอกาสติดได้ค่ะ

    ฉีดวัคซีน แบบ สามเข็ม เข้ากล้า หรือ สองเข็มสามครั้งเข้าใต้ผิวหนังค่ะ

    ยาฆ่าเชื้ออาจจะต้องดูอีกครั้งค่ะ ปรกติใช้ยาเพนนิซิลินค่ะ

    บ้วนปากมากๆ

    สังเกตุสุนัขค่ะ ถ้าไม่เสียชีวิตภายใน สิบวันไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องการติดเชื้อค่ะ