• กินอาหารที่แมวเลียจะมีโอกาสติดเชื้อไหมค่ะ

  • คือกินอาหารที่มีแมวเลีย มีสิทธิจะติดพิษสุนัขบ้าไหมคะ

     สวัสดีะคุณ วาสนา ใจเที่ยงธรรม

    จากรายงานยังไม่เคยมีกรณีที่กินอาหารที่สุนัขหรือแมวเลียแล้วทำให้มีการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ แต่ถ้าว่ามีโอกาสไหมหมอคงต้องตอบว่ามีค่ะ ถ้ามีแผลในปาก หรือ มีการสัมผัสที่มากพอค่ะ

    ปรติเชื้อจะต้องเข้าไปที่แผลโดยตรงเท่านั้นค่ะ ถึงจะทำให้มีการติดเชื้อได้ค่ะ

    ถ้าไม่สบายใจแนะนำเรื่องการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าก่อนที่จะสัมผัสค่ะ แนะนำฉีดทั้งหมดสามเข็มค่ะ