• กินยาแก้ไอแล้วแน่นหน้าอก ต้องทำอย่างไร

  • พอกินแล้วหายใจลำบาก เหมือนจะเป็นลม มีวิธีแก้ไหมครับ

     สวัสดีคะคุณ ป๋า'เบนซ์ 'ใจ'แด๊ด

    ก่อนอื่นนะค่ะ หมอไม่แน่ใจว่ายามีส่วนผสมของอะไรบ้างค่ะ เพราะเท่าที่ค้นดูแล้วไม่สามารถหาส่วนผสมได้ค่ะ

    ปรกติยากแก้ไอ จะมียากดการไอ ยาขยายหลอดลม และยาลดเสมหะค่ะ ซึ่งยาบางตัวอาจะทำให้อาการใจสั่น แน่นหน้าอกได้ โดยเฉพาะยาที่มีส่วนผสมของ โคดีนค่ะ ซึ่งปัจจุบัน ไม่ได้มีในยาแก้ไอทั่วไปแล้วค่ะ จะมีแต่ยาแก้ไปเฉพาะเท่านั้นค่ะ ซึ่งมักจะต้องได้รับการสั่งโดยแพทย์ค่ะ

    ดังนั้นถ้าใช้ยาแก้ไอตัวนี้แล้วมีปัญหาควรจะรีบไปพบแพทย์ค่ะ เพราะอาจจะเป็นแค่ผลข้างเคียงของยา หรือ อาจจะเป็นอาการแพ้ยาได้ค่ะ

    ถ้าแพ้ยา เป็นภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์ค่ะ