• ฉีดยาคุมเข็มสุดท้ายเดือนมีนา หลังจากนั้นมีเลือดออกกะปริดกะปรอย ตอนนี้ทานยาตามแพทย์สั่ง ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Kunnu Kai Araksa
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ รบกวนสอบถามคะ ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือนเข็มสุดท้าย 8 มีนาคม ระหว่างนั้นจนถึง 3 เดือนมีเลือดกระปริกระปรอย พอถึงกำหนดฉีดอีกครั้งไม่ได้ไปคะ เพราะตั้งใจปล่อยมีน้อง อาการเลือดออกหายไปคะ แล้วไปซื้อยา progynova แบบ 2 mg. มาทานเองคะ ทานไป 11 เม็ด ประจำเดือนก็ไม่มา วันที่ 1 สิงหา เลยไปหาหมอท่านเดิม เค้าจ่ายยา cyclo progynova มาให้ 2 แผงคะ หนูเริ่มกินเม็ดสีน้ำตาลคะ เพราะเม็ดสีขาวคือตัวยาเดียวกัน จนวันนี้กินเม็ดสีน้ำตาลหมดไป 5 วันแล้วคะ ประจำเดือนก็ไม่มาคะ แบบนี้ตั้งครรภ์มั้ยคะ หรือต้องกินแผงสอง ถึงจะมาคะ
    Kunnu Kai Araksa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kunnu Kai Araksa

    ยา  cyclo progynova นั้นเป็นฮอร์โมนเอสโตรเจนที่นำมาใช้ทดแทนฮอร์โมนในเพศหญิงวัยใกล้หมดประจำเดือน หรือเพื่อปรับรอบเดือนในผู้ที่ประจำมาไม่สม่ำเสมอและต้องการมีบุตร

    อาการข้างเคียงที่อาจเกิดได้จากยา เช่น คัดตึงเต้านมหรือมีขนาดใหญ่ขึ้น เลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน มึนงง อ่อนเพลีย น้ำหนักตัวเปลี่ยนแปลงและความรู้สึกทางเพศเปลี่ยนแปลงไป เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะเลือดแข็งตัวมากผิดปกติ เป็นต้น

    แนะนำปรึกษาแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง การจะตรวจสอบว่าตั้งครรภ์หรือไม่ สามารถตรวจได้จากการตรวจปัสสาวะ ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ หรือถ้าไม่แน่ใจอาจไปยืนยันผลที่รพ. การประจำเดือนไม่มาอาจมีสาเหตุอื่นๆนอกเหนือไปจากการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ควรตรวจให้แน่ใจก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์ ก่อนจะเริ่มยาแผงต่อไป