• ทานยาคุมกำเนิดอยู่ ทานต่อเพื่อเลื่อนประจำเดือนได้หรือไม่

  •  รจ เจอร์
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ กินยาคุมกำเนิดอยู่ค่ะแต่พอดีว่าประจำเดือนจะมา ช่วงสงกานพอดีค่ะ ถ้ากินยาต่อเพื่อเลื่อนประจำเดือนแล้วมีไรกับแฟนจะท้องมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ รจ เจอร์

    การรับประทานยาเลื่อนประจำเดือน โดยทั่วไป จะเป็นการรับประทานฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ซึ่งฮอร์โมนที่สร้างขึ้นมานั้น จะมีความคล้ายคลึงกับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่มีอยู่ในร่างกายอยู่เเล้วค่ะ เนื่องจากตามธรรมชาติ กลไกการมีประจำเดือน จะต้องมีฮอร์โมนเอสโตรเจนออกมาก่อน ต่อมาเกิดการตกไข่ ตามด้วยฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ต่อมาระดับโปรเจสเตอโรนลดลง ประจำเดือนจึงมา ดังนั้น เมื่อทานโปรเจสเตอโรนต่อเนื่อง ไปช่วงก่อนที่คาดว่าประจำเดือนจะมา จึงทำให้ยืดเวลาก่อนมีประจำเดือนไปได้ พอหยุดยา ระดับจะลดลง เหมือนตามธรรมชาติที่ว่าระดับลดลง แล้วประจำเดือนจะมาค่ะ

    ส่วนการรับประทานยาคุมกำเนิด จะเเตกต่างเล็กน้อย คือ เป็นฮอร์โมนรวม ทั้งเอสโตรเจนผสมโปรเจสเตอโรน ทั้งนี้เพื่อยั้บยั้งการตกไข่ เเละเปลี่ยงให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง ถ้าทานเเบบ 21 เม็ดจะต้องเว้น 7 วัน ก่อนการเริ่มแผงใหม่ ส่วนการรับประทานเเบบ 28 เม็ด จะมีฮอร์โมนจริงๆ 21-24 เม็ดขึ้นอยู่กับยี่ห้อ ส่วนที่เหลือคือวิตามินบำรุง ตามหลักการถ้ามียาอยู่ในร่างกายตลอดจะสามารถควบคุมไม่ให้มีการตกไข่ได้ ทำให้ลดโอกาสในการตั้งครรภ์ลง เเต่ที่จำเป็นต้องปล่อยให้เลือดออกบ้าง จากการที่เว้นช่วงการรับประทานยา คือ เพื่อป้องกันการเกิดเลือดออกกรปริบกระปรอย

    ดังนั้น ถ้าต้องการทานอย่างต่อเนื่อง เพื่อเลื่อนประจำเดือน ถือว่าสามารถทำได้ เนื่องจากบางรายเพื่อรักษาอาการปวดประจำเดือน บางครั้งก็รับประทาน 3 แผงติดต่อกันค่อยปล่อยให้มีประจำเดือน สามารถทำได้เช่นกันค่ะ เเต่อาจเพื่อโอกาสในการเกิดเลือดออกกระปริบกระปรอยค่ะ

    ถ้าทานอย่างต่อเนื่อง ส่วนมากโอกาสในการตั้งครรภ์ค่อนข้างน้อยค่ะ เเต่เเนะนำว่าอาจใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดมากขึ้นค่ะ