• เครียดมาก จนอยากฆ่าตัวตาย ควรแก้ไขอย่างไร

  • ชื่อยาTRANXENE5MG(DIPOT.CLORAZEPATE)ยามี26เม็ดค่ะอีกตัวหนึ่งเป็นยาปรับอารามณ์(NORTRIPYLINE25MG)คือตอนนี้มีเรื่องเครียดอยู่ตลอดเวลาค่ะอยากตายอยุ่ทุกวันแม่เป้นคนชอบด่ามีเรื่องอะไรก้มาลงที่นี้จนหนูเป้นแบบนี้แหละแม่ก้บังคับให้เรียนในสิ่งที่ไม่ชอบแต่ลาออกเเร้วค่ะแม่ไห้ไปทำงานแต่หนุไม่อยากเพราะกินยาเเร่วจะง่วงพอง่วงก้จะเครียดถ้าทำร้ายตัวเองแม่จะพูดซ้ำเติมหรือเวลาไปทำงานแม่ชอบบอกว่าทำแค่นี้ทำไม่ได้ก้ไปตายซะแม่ชอบเอาความเครียดมาลงที่หนูหนูพยายามทำทุกอย่างแร้วค่ะ
    ไม่ต้องตอบแร้วค่ะคนถามไม่อยุ่แร้วไม่มีสติเมอลลอย
    พิ๊'มาย'ยย หวานเฉิ่ม'มม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พิ๊'มาย'ยย หวานเฉิ่ม'มม

    อาการดังกล่าวมาอาจเกิดจากภาวะเครียดหรือกดดันจากปัญหาในชีวิต ซึ่งเกิดได้กับคนทั่วไปที่ต้องเผชิญกับปัญหา แต่ในคนทั่วไปจะค่อยๆดีขึ้นเองเมื่อเวลาผ่านไป

    แต่หากมีความเครียดเรื้อรังสะสมจนมีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม อันนี้จะจัดว่าเป็นโรคเช่น โรคซึมเศร้า หรือโรคความผิดปกติทางอารมณ์ ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อรับการประเมินภาวะทางจิต หากแพทย์พบว่ามีโรคซึมเศร้าจริงอาจจ่ายยาต้านเศร้าร่วมกับทำจิตบำบัดค่ะ

    แนะนำให้รักตนเองให้มากๆ และเชื่อว่าปัญหาทุกอย่างสุดท้ายก็จะมีทางออกหรือคลี่คลายได้ การรับประทานยาเกินขนาดเพื่อหวังเอาชีวิตของตนเองนั้น ไม่ใช่หนทางแก้ไขปัญหาค่ะ ไม่ต้องกลัวที่จะไปพบจิตแพทย์นะคะ เพราะโรคทางจิตควรได้รับการรักษาเช่นเดียวกับโรคทางกาย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไป