• ประจำเดือนมาไม่หยุดได้ 2 เดือนแล้ว ทานยาปรับฮอร์โมนเลือดหยุดไหลได้สามวัน เลือดก็ออกมาอีกเยอะมาก ควรทำอย่างไร

  •  Kru Kratik
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ. ดิฉันประจำเดือนมาไม่ปกติ มาไม่หยุดเปนเวลา2 เดือนแต่ตอนที่เปนจะมีเยื้อสีน้ำตาลหลุดออกมาด้วยบางวันก็เป็นเลือดสีน้ำตาล เลยไปพบสูตินรีแพทย์ เขาบอกว่าเป็นถุงน้ำในปีกมดลูกข้างซ้าย...แล้วเขาบอกว่าเพราะถุงน้ำทำให้ฮอร์โมนผิดปกติ แล้วถามเราเพิ่มว่ายังอยากมีลูกอีกไหมเราก็อยากมี...หมอเลยให้ยาปรับฮอร์โมนมากิน....กินได้2 วัน เลือดหยุดไหล...และกินอีก5 วัน ปจด.มาแต่มาเยอะมาก...จนตัวซีดเลยค่ะ เปนก้อนเลยไหลตลอดเวลา...จะเป็นอันตรายไหมคะ...หมอนัดอีกที 15 มีนาค่ะ( ยาฮอร์โมนหมอให้กิน วันที่ 1-7 มีนาค่ะ) แต่ไม่มีอาการปวดท้อง ปจด. นะคะ จะเปนอะไรไหมคะถ้ามาเยอะๆติดต่อกันหลายวันค่ะขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Kru Kratik

    จากที่เล่ามา หากประจำเดือนมามาก จนอ่อนเพลีย หน้ามืด แสดงถึงเลือดประจำเดือนที่มามากทำให้มีความดันเลือดต่ำ และภาวะซีดค่ะ กรณีนี้ สามารถไปพบแพทย์ก่อนนัดได้นะคะ เพื่อรับการดูแลที่เหมาะสมค่ะ

    แต่หากคุณ Kru Kratik คิดว่า อาการตนเองยังไม่รุนแรงขั้นนั้น และต้องการรอพบแพทย์ที่ดูแลตามนัด แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่าเพิ่มมากขึ้นให้เพียงพอ (ประมาณ 3 ลิตรต่อวัน) และอาจรับประทานยาบำรุงที่ธาตุเหล็กเสริม โดยสามารถขอคำแนะนำจากเภสัชกรที่ร้ายยาได้นะคะ