• มีก้อนบริเวณกลีบอวัยวะเพศหญิง รักษาอย่างไร

  • มีก้อนกลมๆอยุ่ใต้ผิวหนังบริเวณกลีบข้างซ้ายของอวัยวะเพช
    รัตนาภรณ์ พูนสวัสดิ์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ รัตนาภรณ์ พูนสวัสดิ์

    ก้อนที่บริเวณกลีบอวัยวะเพศ อาจเกิดจาก

    1.เริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบ

    2.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันด้วยได้

    3.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก

    4.มีการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลิน

    การแยกโรคต้องอาศัยการตรวจร่างกายร่วมด้วยค่ะ โรคที่กล่าวมาทั้งหมดไม่ใช่โรคร้ายแรงค่ะ สามารถรักษาได้ด้วยยาทาหรือยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคนั้นๆ

    สังเกตอาการ ถ้าตุ่มใหญ่ขึ้น เจ็บมากขึ้น หรือมีลักษณะบวมแดงเหมือนอักเสบ มีไข้สูง ให้ไปพบแพทย์ อาจจะเป็นแพทย์ผิวหนังหรือสูตินรีแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปจับบ่อยๆหรือบีบเพราะถ้ามือไม่สะอาดอาจจะติดเชื้อ รักษาความสะอาดที่บริเวณอวัยวะเพศ ล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดา ไม่เอาสบู่ถูแรงๆ ไม่ปล่อยให้อับชื้น หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน