• ท้องเสียและอาเจียน หลังกินยาหยุดถ่ายก็ดีขึ้น แต่มีอาการปวดท้อง ควรทำอย่างไร

  •  แอร์ 'แอ้ะ
    สมาชิก
    เมื่อวานมีอาการท้องเสียแล้วอาเจียนด้วย เลยกินยาหยุดถ่ายและยาแก้อาเจียน. อาการก็ดีขึ้น วันถัดมาทานอาหารปกติ ปวดท้องปวดจุกๆ กินยาธาตุน้ำแดงก็ช่วยไม่ได้เลยค่ะ
    แอร์ 'แอ้ะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ แอร์ 'แอ้ะ

    จากอาการดังกล่าวมา อาจเกิดจากอาหารเป็นพิษ ถ้าเป็นเฉียบพลัน เป็นไปได้มากที่สุด มักมีไข้ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย หรืออาจเกิดจากลำไส้อักเสบหรือลำไส้แปรปรวน แต่มักเป็นเรื้อรัง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ จิบน้ำผสมเกลือแร่ ไม่ควรกินยาให้หยุดถ่ายค่ะ เพราะในภาวะอาหารเป็นพิษควรให้มีการถ่ายหรืออาเจียนออกมาให้หมดจะดีกว่า รับประทานยาแก้คลื่นไส้ ยาแก้ปวดท้องได้ รับประทานอาหารอ่อนและสุกสะอาด

    หากกินได้น้อยมาก อาเจียนเยอะ จนดื่มน้ำตามไม่ทัน อ่อนเพลีย ไข้สูง ปวดท้องมาก อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเลือดเพิ่มเติม หากมีการติดเชื้อรุนแรงจำเป็นต้องได้ยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ปวด และสารน้ำในรพ.ค่ะ