• กินยาคุมอยู่ จะกินยาราบสามสิบด้วย เพราะมีปวดท้องประจำเดือน ไม่ทราบว่ากินได้ไหม

  • ตอนนี้กินยาคุมอยู่คะแต่จะกินยาราบสามสิบด้วยเพราะว่าเวลาประจำเดือนมาจะปวดท้องไม่ทราบว่ากินได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ สมฤดี ปิตะสุทธิ์,

                       ยาสมุนไพรรากสามสิบ เป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน ดังนั้น หากกำลังทานยาคุมกำเนิดซึ่งก็มีฮอร์โมนเอสโตรเจนอยู่แล้ว ก็อาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงจากฮอร์โมนเอสโตรเจนเพิ่มขึ้นได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว เวียนหัว เจ็บเต้านม เป็นต้น และที่สำคัญ หากมีโรคบางอย่างอยู่แล้ว เช่น เนื้องอกมดลูก ก้อนเนื้อในเต้านม เป็นต้น ก็อาจทำให้เป็นมากขึ้นได้

                       ดังนั้น หากยังทานยาคุมกำเนิดอยู่ ก็ไม่ควรทานรากสมุนไพรที่มีฤทธิ์ของฮอร์โมนเพศหญิงเพิ่มไปอีก

                       สำหรับอาการปวดท้องขณะมีประจำเดือนนั้น โดยส่วนใหญ่เมื่อทานยาคุมต่อเนื่องไปซักระยะ อาการปวดท้องจะค่อยๆ ดีขึ้น แต่หากอาการปวดท้องยังคงเป็นมากทุกเดือน หรือเป็นรุนแรงขึ้น หรือมีอาการปวดแม้ในช่วงที่ไม่มีประจำเดือนด้วย ก็ควรหยุดทานยาคุมและไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ เช่น เป็นเนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ช็อกโกแลตซีสต์ เป็นต้น