• อยากทราบว่า ทำไมกินยาปรับฮอร์โมนแล้วเลือดไม่หยุดไหลค่ะ

  •  Supaporn Pinkkin
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ก่อนหน้านี้ประจำเดือนของเดือนพ.ค. ไม่มาเลยค่ะ แต่เมื่อถึงวันที่ประจำเดือนมา มีอาการปวดหลัง เจ็บหน้าอกแบบนอนคว่ำไม่ได้เลยค่ะ และก็มีตกขาวมาเยอะ แต่ตกขาวมีกลิ่นและสีปกติค่ะ (ปกติเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ค่อยตรงค่ะ มาเร็วบ้าง ช้าบ้าง)

    จนวันที 12 มิถุนา เลือดสีแดงแต่ไม่มีเข้มข้นเหมือนประจำเดือนก็ออกมาค่ะ จากนั้นก็เป็นประจำเดือนกระปริบกระปรอยสลับตกบาวปนเลือด และเมื่อวันที่ 27 ก็ได้ไปวิ่งออกกำลังกาย 30 นาทีค่ะ เป็นคนที่ไม่เคยออกกำลังกายเลย (หนูคิดว่าเพราะไม่เคยออกกำลังเลย ประจำเดือนจึงผิดปกติ เลยลองไปวิ่งดูค่ะ) พอหลังจากไปวิ่งกลับมา ประจำเดือนก็มาตอนเที่ยงคืน มีสีแดงข้มแต่ออกมาไม่เยอะ หนูไปวิ่งอีก คราวนี้ประจำจะออกมาเยอะหลังวิ่ง 5 ชั่วโมงเต็มแผ่นผ้าอนามัยแบบกลางวัน และวันที่ 30 ก็มีเลือดสึน้ำตาลจางๆออกมาค่ะ จนวันที 1 ก.ค. ประจำเดือนหนูมาทั้งกลางวันกลางคืน ออกมาในปรืมาณที่ไม่น่าตกใจค่ะ ไม่ใช่อาการตกเลือด แต่หนูแปลกใจว่าตัวเองเป็นอะไรเลยไปคลินิก สตินรีแพทย์ในวันที่ 6 ก.ค.ค่ะ คุณหมอซาวหน้าท้องบอกว่ามดลูก ไต ปกติดี (อวัยวะที่ดูได้ทางหน้าจอ) และให้ยาคุมยี่ห้อเมลลิแอลมากิน แบบ 21 เม็ด คุณหมอบอกว่า กิน 5-6 เม็ดเลือดจะค่อยๆหยุด หนูกินยาตรงเวลาทุกคืนค่ะ กินไปเม็ดแรก ประจำเดือนเบาลงมาก หลังจากเม็ดที่ 2 มาเพียงนิดเดียวค่ะ หลังจากนั้นเป็นเลือดสีจางๆ จนกระทั้งวันที 11 ก.ค. *หลังกินยาไป 5 เม็ด ประจำเดือนออกมาอีก แต่มาเพียง 7-8 ชม. จากนั้นหายไป จนวันศุกร์ก็มาอีก แต่ไม่ได้มาทั้งวัน กลับไปปรึกษาคุณหมอท่านเดิม แนะนำว่าให้กินยาต่อ หนูกังวลมากเลยค่ะว่าทำไมเลือดจึงไม่หยุดเหมือนคนอื่นค่ะ

    หนูอายุ 27 ปี สูง 160 หนัก 80 ค่ะ ไม่เคยมึเพศสัมพันธ์ แต่ประวัติมีคุณแม่เคยเป็นมะเร็งปากมดลูกค่ะ กังวลมากๆเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Supapaorn Pinkkin @การที่มีเลือดออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น @จากที่เล่ามา หากได้รับการอุลตร้าซาวด์แล้วมดลูกปกติ หลังจากรับประทานยาฮอร์โมน อาการดีขึ้นบ้าง คิดว่า สาเหตุนั้นน่าจะเป็นจากภาวะฮอร์โมนเพศหญิงที่ไม่สมดุลค่ะ แนะนำให้รับประทานยาตามแพทย์สั่ง และรอดูอาการก่อนได้ค่ะ @ความกังวลเรื่องมะเร็งปากมดลูก สามารถขอทางสูตินารีแพทย์ผู้ดูแลตรวจคัดกรองให้ได้นะคะ