• กินยาต้านอยู่ต้องรักษาแบบไหนกินยาต้านอยู่ต้องรักษาช็อกโกแลตซีสต์แบบไหน

  •  Prani Dongtum
    สมาชิก
    ขอถามค่ะคุณหมอต้อนนี้เป็นช็อกโกแลตชีส3.4เซนแบบนี้ต้องผ่าหรือเปล่าค่ะในกรณีกินยาคุมฉีดยาคุมก็ไม่ได้ค่ะเพราะกินยาต้านอยู่ค่ะ
    Prani Dongtum  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Prani Dongtum

    ช็อกโกแลตซีสต์ (Chocolate Cyst) คือ ภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่ที่เกิดจากเซลล์เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ เมื่อถึงเวลาเป็นประจำเดือนจะทำให้มีเลือดสะสมและตกค้างก่อตัวเป็นซีสต์ อาการอาจมาด้วย ปวดบริเวณอุ้งเชิงกรานเรื้อรัง โดยจะรุนแรงมากขึ้นในช่วงมีรอบเดือน   ปวดประจำเดือนมาก หรือมีเลือดออกกะปริบกะปรอยทางช่องคลอด

    การรักษามีทั้งการใช้ยาแก้ปวดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ยาฮอร์โมนเพศหญิง เช่นกินหรือฉีดยาคุมกำเนิด โดยตัวยาจะช่วยชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์ให้ช้าลงและป้องกันการฝังตัวใหม่ของเซลล์เยื่อบุมดลูก ผู้ป่วยอาจต้องใช้ยาเป็นระยะเวลาประมาณ 3-6 เดือนตามแต่ละบุคคล

    โดยปกติแล้วยาคุมกำเนิดและยาต้านไวรัสสำหรับผู้ติดเชื้อเอชไอวีจะมีปฏิกิริยาต่อกัน ทำให้อาจจะใช้ร่วมกันไม่ได้อย่างปลอดภัยนัก แต่อย่างไรก็ตาม หากมีความจำเป็นต้องใช้ยาทั้งสองชนิดร่วมกัน ควรปรึกษาอายุรแพทย์และสูตินรีแพทย์ที่ดูแลอยู่โดยตรง เพื่อแพทย์อาจจะเลือกชนิดยาที่มีปฏิกิริยาต่อกันน้อยค่ะ แต่ถ้าไม่มียาที่ใช้ได้จริงๆ อาจใช้วิธีเฝ้าระวังอาการ หากมีอาการมาก ก็อาจจะต้องผ่าตัดไปเลย ส่วนก้อนดังกล่าวมานั้น ต้องดูลักษณะก้อนและดูด้วยว่ามีหลายก้อนหรือไม่ค่ะ