• กินยาต้านฉุกเฉินช้าไป 45 นาทีเป็นอะไรไหม

  • สอบถามหน่อยคุณหมอครับพอดีวันนี้ยาต้านฉุกเฉินPEPช้าไป 45 นาที มีผลอะไรไหมครับ ตอนนี้ผมเครียดมาก
    ไอศครีม อร่อยน่ะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ไอศครีม อร่อยน่ะ

    ยาต้านฉุกเฉินหรือ PEP เป็นยาต้านไวรัสที่รับประทานหลังจากไปมีความเสี่ยงการติดเชื้อ hiv เช่น

    1.การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/การใช้ปาก

    2.การใช้เข็มฉีดยาหรือของมีคมร่วมกัน

    3.การรับเลือด

    4.จากแม่สู่ลูก

    โดยรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีความเสี่ยง รับประทานติดต่อกัน 28 วัน โดยควรรับประทานทุกวัน ไม่ขาดยา เนื่องจากระดับยาควรจะคงที่ในเลือดตลอด เพื่อควบคุมเชื้อไวรัสให้ได้

    แต่อย่างไรก็ตามหากรับประทานคลาดเคลื่อนไปเพียงแค่ 45 นาทีนั้น มีโอกาสน้อยที่ยาจะลดประสิทธิภาพลงไปมากจนไม่สามารถต้านไวรัสได้ ให้รับประทานยาที่เหลือต่อไปให้ครบและตรงเวลา และกลับไปตรวจเลือดหลังรับประทานยาตามแพทย์นัดค่ะ

    ผลข้างเคียงอื่นๆที่อาจเกิดจากยาได้เช่นคลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย อ่อนเพลีย ท้องเสีย ปวดศีรษะ หากมีอาการเหล่านี้มากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรปรึกษาแพทย์ที่จ่ายยาเพื่อรับยาที่ช่วยลดอาการเหล่านี้ จะได้สามารถกินยาต้านได้ครบค่ะ