• ถ้าเป็นแผลริมอ่อน สามารถกินยาฆ่าเชื้อทั่วไปได้ไหม แล้วถ้าหายเป็นแล้ว คู่นอนเราจะมีโอกาสติดไหม

  •  John Wick
    สมาชิก
    อยากทราบว่าถ้าเป็นริมอ่อนเราสามารถกินยาฆ่าเชื้อที่เป็นของฆ่าเชื้อทั่วๆไปได้รึป่าวครับ เช่นการที่เคยอาหารเป็นพิษเลยได้รับยาฆ่าเชื่อมา แต่ยาฆ่าเชื้อนั้นมันกำกับเขียนไว้ด้วยว่ามีการฆ่าเชื่อของการติดต่อทางเพศสำพันด้วย อยากทราบว่ามันสามารถช่วยได้รึป่าวครับแล้วถ้ากินต้องกินติดต่อกันกี่เม็ดถึงจะดีขึ้น แฟนบอกว่ามันยาตัวนี้มันดีด้วยครับ แล้วอยากทราบอีกว่าผมเป็นแล้ว แฟนผมจะเป็นด้วยรึป่าวครับ
    John Wick  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ John Wick

    แผลริมอ่อน เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดเป็นแผลบริเวณอวัยวะเพศร่วมกับอาการเจ็บหรือปวด และต่อมน้ำเหลืองบริเวณขาหนีบโต มักวินิจฉัยจากอาการและประวัติ

    การรักษาคือการให้ยาฆ่าเชื้อ เช่น ยาอะซิโธรมัยซิน (Azithromycin) ยาซิโปรฟลอกซาซิน (Ciprofloxacin) ยาเซฟไตรอะโซน (Ceftriaxone) ยาอิริโทรมัยซิน (Erythromycin) ซึ่งจะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและบรรเทาอาการให้ดีขึ้นภายใน 7 วัน ควรรับประทานติดต่อกันจนยาหมด และกลับไปติดตามอาการตามแพทย์นัด

    ไม่แนะนำให้นำยาฆ่าเชื้อที่ไม่ใช่ยาที่ใช้ในการรักษาแผลริมอ่อนโดยตรงมากิน เพราะนอกจากจะไม่หายแล้วอาจทำให้เชื้อดื้อยารักษายากมากขึ้นค่ะ

    แผลริมอ่อนเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หากมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย มีโอกาสรับเชื้อได้ค่ะ