• กินยาคุมเพื่อรักษาสิว แต่กินไม่สม่ำเสมอ มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน จะกินยาคุมแผงต่อไปอย่างไร

  •  beercat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ มีคำถาม คือว่าหนูกินยาคุมอยู่แล้วนะคะ กินแบบรักษาสิวค่ะ กินมาได้2เดือนพอดีค่ะ แต่เดือนที่2 กินแบบลืมๆบางวันก็ไม่ได้กิน ช่วงที่กินยาคุมรักษาสิวนั้นไม่ได้มีเพศสัมพันธุ์ นะคะ มามีตอนช่วงยาจะหมดแผง อีก3 เม็ด อยากถามว่า ถ้ายาคุมหมดแผงนี่ ให้หยุด7 วันไหมคะ แล้วเริ่มแผงใหม่ แล้ว.. ตอนที่มีเพศสัมพันธุ์แล้วหลั่งใน เรากินยาคุมต่อจากที่เรากินได้เลยมั้ยคะ? ถ้าเริ่มแผงใหม่อยากปรับเวลากินให้เร็วขึ้นได้รึเปล่าคะ กลัวค่ะกลัวท้อง วันนี้ยาหมดแผงพอดีค่ะแต่คิดว่าจะกินต่อเลยได้รึเปล่าคะ
    beercat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ beercat

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนนั้น ถ้ากินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผง จะมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูงมากประมาณ 95-99% แต่หากไม่ได้กินทุกวัน ลืมกินบ้าง ประสิทธิภาพยาก็จะลดลงไป ทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้เช่นกัน

    ถ้าเป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด พอกินครบ ก็คือเว้น 7 วันให้ประจำเดือนมา แล้วจึงเริ่มยาแผงใหม่ ถ้าไม่ได้เว้นยา ประจำเดือนก็อาจจะไม่มา

    การกินไม่สม่ำเสมอดังกล่าวมา ควรตรวจให้แน่ใจว่าไม่ตั้งครรภ์ โดยสังเกตช่วงเว้นยา 7 วันว่ารอบเดือนมาหรือไม่ ถ้าไม่มา ให้ซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจยืนยันหรือไปยืนยันที่รพ.ก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์จริง จึงค่อยเริ่มยาแผงต่อไปค่ะ