• กินยาคุมแบบ 21 เม็ดมาหลายปีแล้ว แผงล่าสุดเหลืออยู่ 2-3เม็ดสุดท้าย แล้วมีเลือดออกทางช่องคลอด เกิดจากอะไร ควรทานยาต่อไหม

  •  Wan Wan
    สมาชิก
    หนูกินยาคุม 21เม็ด ของเมอซิลอนกินมาหลายปีแล้ว แต่เดือนนี้กินมา18-19เม็ดแล้วเหลือ2-3เม็ดสุดท้าย แต่อยู่ๆก็มีเลือดไหลออกมาจากช่องคลอด มันเป็นเลือดสีน้ำตาลอ่อนหยดติดกางเกงนิดหน่อย แบบนี้มันเกิดจากอะไรคะ แล้วแบบนี้ให้หยุดกินยาคุมเลยไหมคะ หรือว่าหนูควรไปหาหมอดีคะ ขอบคุณค่ะ
    Wan Wan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wan Wan

    การมีเลือดออกระหว่างแผงยาคุมนั้น อาจจะมีสาเหตุได้ 2 อย่างหลักๆ คือสาเหตุที่เกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับการใช้ยาคุมกำเนิด

    โดยยาคุมกำเนิดแบบแผงนั้นอาจทำให้มีผลข้างเคียงเรื่องเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอดระหว่างกินยาได้ ซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยประมาณ 1-3 แผงแรก หรือแม้แต่กินมานานแล้วก็ยังเกิดได้ โดยจะเป็นเลือดออกแค่เล็กน้อยพอติดกางเกงใน เป็นประมาณ 1-3 วันแล้วหยุดได้เองค่ะ

    ส่วนสาเหตุที่ไม่เกี่ยวกับยาคุมกำเนิดอาจเกิดจากความผิดปกติทางนรีเวชเช่นมีการติดเชื้อหรือเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง โดยถ้ากินยาคุมกำเนิดมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ขาดยา โอกาสตั้งครรภ์หรือจะเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ก็เกิดได้น้อยค่ะ

    เบื้องต้นแนะนำสังเกตอาการว่าเลือดออกแค่เล็กน้อยแล้วหายไปหรือไม่ ถ้ายังออกมากต่อเนื่องเป็นลิ่มเลือด ปวดหน่วงท้องน้อยมาก ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะอาจเป็นสาเหตุอื่นๆนอกเหนือไปจากผลข้างเคียงของยาคุม ตอนนี้ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง หากเลือดออกไม่มาก ให้กินยาคุมต่อไปอย่างต่อเนื่องค่ะ