• กินยาคุมตั้งแต่วันที่ 1 แต่วันที่ 13-14 มีตกขาวปนเลือดออกมานิดหน่อย ปวดท้องน้อยบางวัน เกิดจากอะไร

  • กินยาคุมตั้งแต่วันที่1อะคะแต่วันที่13=14มีตกขาวปนเลือดออกมานิดน่อยบางวันก้ปวดท้องน้อยเหมือนเมนจะมาแต่ไม่มาเกิดจากอะไรคะละจะท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ปาริฉัตร ภูมิถาวร,

                        หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% หรือหาก  ไม่ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน แต่ได้ทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันแล้ว ยาคุมก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ

                         สำหรับตกขาวที่มีเลือดปน และอาการปวดท้องน้อย น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ค่ะ ซึ่งหากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก และอาการปวดท้องน้อยไม่ได้รุนแรง ก็ไม่ได้อันตรายอะไร สามารถทานยาคุมต่อไปได้ค่ะ ส่วนการที่จะทราบว่า มีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ก็ให้ทานยาคุมจนครบ 21 เม็ดก่อน และเมื่อเข้าสู่ช่วงเว้นระยะ 7 วัน หากได้มีประจำเดือนมา ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ หรือหากเป็นยาคุมชนิด 28 เม็ด เมื่อทานถึงประมาณเม็ดที่ 23-26 ได้มีประจำเดือนมา ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ