• ทานยาคุมมาเป็นปี ประจำเดือนมาปกติ เดือนนี้ออกกำลังกายหนักมาก ประจำเดือนไม่มา จะท้องไหม

  •  Patita
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันกินยาคุมแบบ 21 เม็ด (พรีม) มาเป็นปีแล้วค่ะ แต่เดือนนี้ประจำเดือนไม่มา จะตั้งครรภ์รึปล่าวคะ เริ่มยาเม็ดแรก ดิฉันกิน ตอน 17.40 น. เม็ดที่ 2 กิน 21.00 น. เม็ดที่ 3 กิน 19.47 น. แล้วเม็ด ที่ 4 - 21 กิน 20.00 น. มาตลอดจนหมด แต่ช่วงทานยาได้ 7-8 เม็ดดิฉันได้ไปออกกำลังกายแบบหักโหมเอาเป็นเอาตายมาก แต่ก็ทานยาปกติ ไม่เกิน 1 ชม. จากเวลาทานปกติ ตอนนั้นน้ำหนักลดไป 2 กก.แต่พอเลิกออกกำลังกายก็กลับมาหนักเหมือนเดิม มีส่วนที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาไหมคะ ปกติประจำเดือนจะมาทุกวันศุกร์ตอนช่วงเว้น 7 วัน แต่เดือนนี้ไม่มา ตอนนี้เครียดมากเลยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Patita

    สาเหตุส่วนใหญ่ของการที่ประจำเดือนขาด คือ การตั้งครรภ์ค่ะ แต่ถ้ามีเรื่องของการกินยาคุมกำเนิดอาจจะเป็นผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ค่ะ แต่ก็ยังมีสาเหตุอื่นๆอีกค่ะ

    มาดูสาเหตุกันก่อนนะค่ะ

    มักจะเป็นเรื่องความไม่สมดุลของการทำงานระหว่างธาลามัส ต่อมใต้สมองและ รังไข่ค่ะ

    ธาลามัส

    เนื้องอกใกล้ต่อมใต้สมอง

    ภาวะขาดฮอร์โมนที่กระตุ้นการหลั่งของฮอร์โมนเพศ

    ขาดสารอาหาร

    น้ำหนักลดมากเกินไป หรือ การเจริญเติบโตผิดปรกติ

    ต่อมใต้สมอง

    เนื้องอกที่มีการหลั่งฮอร์โมนที่ผลิตน้ำนมมากเกินไป

    เนื้องอกใกล้กับต่อมใต้สมอง

    ความผิดปรกติที่เกี่ยวกับต่อมใต้สมอง เช่น ภาวะที่มีฮอร์โมนที่มีสเตียรอยด์มาก

    แพ้ภูมิตัวเอง

    ภาวะที่ต่อมใต้สมองขาดเลือดจากการคลอดบุตร

    ถูกฉายแสงที่ต่อมใต้สมอง

    รังไข่

    ไม่มีการตกไข่

    มีการสร้างฮอร์โมนจากต่อมหมวกไตมาก

    ถุงน้ำรังไข่

    รังไข่ฝ่อ

    ไม่มีการสร้างไข่

    มีพังผืดที่รังไข่

    มีความผิดปรกติของกายวิภาคของมดลูก

    สาเหตุอื่นๆ

    ความเครียด ความกังวล

    น้ำหนักตัว

    การออกกำลังกายมากเกินไป

    ภาวะซึมเศร้า

    การใช้ยา

    ในกรณีของคุณหมอคงแนะนำเรื่องของการตรวจภายใน และทำอัลตราซาวด์ดูเรื่องของรังไข่มดลูกค่ะ