• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 11 ไม่ใส่ถุง หลั่งนอก จะท้องไหม ประจำเดือนยังไม่มา กินยาคุมได้ตอนไหน

  •  Nuttaraporn
    สมาชิก
    มีพสพ วันที่11ค่ะแบบไม่ได้ใส่ถุงแต่หลั่งนอก จะท้องไมคะปจด.ยังไม่มาควรกินยาคุมตอนไหนดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nuttaraporn,

                       การมีเพศสัมพันธ์โดยการหลั่งนอก จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22%

                       หากประจำเดือนยังไม่มา แนะนำควรรอไปอีกซักระยะก่อน หากยังไม่มาภายใน 2 สัปดาห์นับจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ไป คือจนถึงประมาณวันที่ 25 ก.ย. ก็ให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                        ส่วนการจะป้องกันการตั้งครรภ์นั้น หากยังไม่เกิน 72 ชั่วโมง นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป ก็สามารถทานยาคุมฉุกเฉินป้องกันได้อยู่ค่ะ เพียงแต่ประสิทธิภาพก็อาจไม่ได้มากนัก

                        สำหรับยาคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ดนั้น ให้เริ่มทานเมื่อมีประจำเดือนมาค่ะ โดยให้ทานภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ