• กินยาคุมแผงแรกตั้งแต่มีประจำเดือน 4 วัน หลั่งใน แล้วได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป จะท้องไหม

  •  Bjeeb
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ หนูกินยาคุมแผงแรกตั้งแต่มีประจำเดือนมา4วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์หลั่งข้างใน หนูกลัวท้องเลยกินยาคุมฉุกเฉินตามไปหลังมีเพศสัมพันธ์ หนูจะท้องมั้ยค่ะ แล้วหนูสามารถกินยาคุมเม็ดที่5ต่อได้เลยมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bjeeb,

                         หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรก ภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ดังนั้น สามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้ และไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย เพราะจะทำให้ได้รับผลข้างเคียงโดยไม่จำเป็นค่ะ อีกทั้ง หากทานยาคุมกำเนิดอย่างถูกต้องแล้ว การทานยาคุมฉุกเฉินจะไม่ได้ช่วยไปเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใด เพราะยาคุมฉุกเฉินนั้นมีประสิทธิภาพต่ำกว่ายาคุมกำเนิดค่ะ

                          หลังจากนี้ ก็ให้ทานยาคุมกำเนิดตามเวลาเดิมปกติ และไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินอีก หากไม่มีข้อบ่งใช้ เช่น มีการลืมทานยาคุมกำเนิดเกิน 2 วันขึ้นไป เป็นต้น หากต้องการที่จะลดโอกาสในการตั้งครรภ์ลง ก้ควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยค่ะ