• กินยาคุมเพื่อเลื่อนประจำเดือนไป 3 เม็ด แล้วหยุดกิน จะท้องไหม มีเพศสัมพันธ์ตลอด

  • ถ้ากินยาคุมเพื่อเลื่อน ปจด ไป3เม็ดแล้วหยุดกินจะท้องไหมค่ะมีเพศสัมพันธ์หลั่งในตลอด

    สวัสดีค่ะ คุณ แพร ขีวิตน่าเบื่อ,

                         หากก่อนหน้าที่จะทานยาคุมกำเนิด ได้มีเพศสัมพันธ์มาตลอด หรือเมื่อเริ่มทานยาคุมกำเนิดไปแล้ว แต่ทานไปเพียง 3 เม็ด แล้วมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมก็จะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงมีได้ เพราะโดยปกติต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อนค่ะ

                          ดังนั้น เมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิด หลังจากนี้ 2-4 วัน หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ แต่หากได้มีประจำเดือนมา ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่หลังจากนี้ หากยังคงมีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ