• กินยาคุมเม็ดแรก ตรงกับวันประจำเดือนมา แล้วมีเพศสัมพันธ์ ยาจะช่วยคุมกำเนิดเลยไหม

  •  Tuchchamon Changpanya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันกินยาคุม28 เม็ด (ซินโฟเนีย) ตอนนี้กำลังเริ่มแผงที่4 วันนี้พึ่งกินเม็ดแรกไป เมื่อตอน 15:00 น. กินเวลานี้ทุกวัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ ประมาณ 16:00 น. หลังมีเพศสัมพันธ์ดิฉันพึ่งรู้ว่าประจำเดือนมา เพราะ ทุกเดือนประจำเดือนมาไม่เคยตรงกัน ไม่ได้สวมถุงยางอนามัย ในกรณีนี้ยาคุมจะมีผลในการคุมกำเนิดเลยไหมคะ
    Tuchchamon Changpanya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tuchchamon Changpanya

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนดังกล่าวมานัั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง หากได้ใช้อย่างถูกต้องคือเริ่มกินภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน หรือถ้ากินช่วงเวลาอื่นจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน และกินติดต่อกันทุกวันไม่ขาดยา การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงจะทำให้รอบเดือนมาค่อนข้างสม่ำเสมอคือประมาณในช่วง 7 เม็ดสุดท้ายที่เป็นเม็ดแป้งค่ะ

    ในกรณีเลือดที่ออกมานั้น หากเป็นเลือดประจำเดือน ก็คือได้เริ่มยาภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนแล้ว ให้กินยาต่อไปอย่างต่อเนื่องให้ได้ประสิทธิภาพของยาคุมแผงนั้นๆ หากเกิน 7 วันติดต่อกันยังมีเลือดออกเลือดกระปริดกระปรอยอีกอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆเช่นผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด การกินยาคุมกำเนิดไม่ต่อเนื่อง หรือสาเหตุทางนรีเวชเช่นมีเนื้องอกหรือการติดเชื้อในอวัยวะสืบพันธุ์ ให้รีบไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้อาจงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนจนกว่าประจำเดือนจะหมด แต่ในระหว่างนี้ให้กินยาคุมไปอย่างต่อเนื่องค่ะ การมีเพศสัมพันธ์ก่อนมีประจำเดือนเล็กน้อยนั้นมีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยมาก อีกทั้งก่อนหน้านั้นถ้ากินยาคุมแผงมาอย่างต่อเนื่องจะไม่มีการตกไข่ค่ะ