• กินยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ดอยู่ วันนี้กินยาคุมวันเดียว2เม็ด พรุ่งนี้ต้องกินไหม หรือต้องทำอย่างไร

  •  ต่าย จ๋า
    สมาชิก
    กินยาคุมเกิน1เม็ด เพราะปกติจะกินตรงกับวันจันทร์ถึงวันอาทิตย์ แล้วทีนี้กินยาวันพุธไปแล้ว แต่คิดว่าวันนี้เป็นวันพฤหัสเลยกินอีก1เม็ด เป็น1วันกินยาไป2เม็ด แล้วพรุ่งนี้วันพฤหัสจะต้องกินยามั้ย หรือไม่ต้องกิน วันศุกร์ค่อยเริ่มกินเม็ดวันศุกร์แทน
    ต่าย จ๋า  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ต่าย จ๋า

    การรับประทานยาคุมมากเกินไป ในกรณีนี้ที่รับประทานไป 2 เม็ดในวันเดียว ไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมมากนัก เพียงแต่อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงมากขึ้น เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว ปวดหัว เจ็บเต้านม เป็นต้น แต่ไม่ได้เกิดในทุกคน

    แนะนำให้กินยาคุมกำเนิดวันละเม็ดต่อไปดังเดิม ไม่ต้องเว้นวัน ไม่ต้องซื้อมากินเพิ่ม ดังนั้นในแผงนี้ จะหมดเร็วขึ้นมา 1 วัน พอครบแผงแล้ว ให้กินแผงใหม่ต่อไปตามปกติค่ะ