• หยุดทานยาคุมกำเนิด แล้วได้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ ทานจนเหลือ 6 เม็ดแล้วมีประจำเดือนมา เป็นเพราะอะไร

  •  Be Beyon
    สมาชิก
    เคยทานยาคุมแล้วหยุดทานไปประมาณ 2-3 เดือนคะ ช่วงที่หยุดกินยาคุม ประจำเดือนจะมาช่วงต้นเดือนตลอดนะคะ แต่มาเดือนนี้เดือนที่จะต้องกินยาคุมใหม่ประจำเดือนกลับมาช้า ซึ่งก็รอประจำเดือนมาเพื่อที่จะได้กินยาคุมใหม่แต่รอหลายวันประจำเดือนก็ไม่มาทั้งๆที่รู้สึกหน่วงๆท้องเหมือนประจำเดือนจะมาแต่ก็ไม่มาคะ เลยตัดสินใจทานยาคุมไป 7 วัน(ยาคุมยี่ห้อใหม่แบบ21เม็ดเหมือนกัน) ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ แล้วเหลืออีก6เม็ดก่อนที่ยาคุมจะหมด กลับมีประจำเดือนออกมาคะ มาไม่เยอะและรู้สึกหน่วงๆท้อง (อยากทราบว่าเราแพ้ยาคุมยี่ห้อใหม่หรือเปล่าคะหรือมันเป็นเรื่องปกติคะแล้วถ้าเรากินต่อไปจนหมดแผงช่วงหยุด 7 วันประจำเดือนเราจะมาเหมือนเดิมไหมคะ) หนูทานยาตรงเวลาทุกเม็ดนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Be Beyon,

                         หากได้หยุดทานยาคุมกำเนิดไป แล้วได้มีประจำเดือนมาแล้ว ก็ถือว่าปกติดี ส่วนการที่เริ่มกลับมาทานยาคุมกำเนิดใหม่ แต่ไม่ได้ทานภายใน 1-5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ก็ต้องทานยาให้ครบ 7 วัน ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ก่อนค่ะ

                          ส่วนการที่มีเลือดออกมา ในขณะที่ยังทานยาคุมไม่ครบ 21 เม็ด น่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิดที่ทำให้เกิดเลือดออกได้ ส่วนอาการหน่วงท้อง ก็เป็นอาการที่พบร่วมได้ค่ะ แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน โดยส่วนใหญ่ เลือดจะหยุดไหลไปเอง และเมื่อทานยาคุมจนครบ 21 เม็ดแล้ว เมื่อเข้าสู่ช่วงเว้นระยะ 7 วัน ก็ควรจะมีประจำเดือนมา (มักมาเมื่อเว้นไปได้ 2-4 วัน) แต่หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ