• มีเลือดออกระหว่างกินยาคุม มีอาการคันที่อวัยวะเพศ ต้องทำอย่างไร

  •  วว
    สมาชิก
    กินยาคุมแล้วมีเลือดออกระหว่างกิน ตอนนี้มีอาการคันอีกด้วย ต้องทำยังไงบ้างค่ะวิธีแก้มีไหม
    วว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณวว

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนเป็นวิธีการคุมกำเนิดแบบใช้ฮอร์โมนที่ได้ประสิทธิภาพดี ถ้ากินอย่างถูกต้อง คือกินทุกวัน คลาดเคลื่อนวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง

    ผลข้างเคียงของยาคุมที่เจอนั้นขึ้นอยู่กับยี่ห้อและปริมาณฮอร์โมนในยาคุมชนิดนั้นๆค่ะ สามารถเลือกได้ตามความเหมาะสม ขอแค่ให้กินสม่ำเสมอเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดค่ะ

    สังเกตอาการถ้ารับประทานยาคุมแล้ว ประจำเดือนไม่มาหรือมีเลือดออกกระปริดกระปรอยจากช่องคลอด ตกขาวผิดปกติ ปวดท้องน้อยมาก ควรไปพบแพทย์ค่ะ

    ส่วนเรื่องคันช่องคลอดนั้นน่าจะเกี่ยวกับยาคุมกำเนิดแบบแผงได้น้อยมากๆ อาจจะเป็นสาเหตุอื่นๆเช่นช่องคลอดหรือปากมดลูกติดเชื้อ หรือความอับชื้นบริเวณดังกล่าว หากมีอาการมาก แนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้งค่ะ