• กินยาคุมเม็ดที่ 21 ช้าไป 1 วัน แต่มีประจำเดือนมาแล้ว ได้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ไป 5 วัน มีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสท้องไหม

  •  kaw6674
    สมาชิก

    มี พสพ กับแฟนเมื่อวันที่กินยาคุมเม็ดที่5ของแผง แต่กินยาคุมติดต่อกันมา4เดือนแล้วเดือนนี้เดือนที่5 แต่เดือนที่แล้วกินยาคุมเม็ดที่21ช้าไป1วัน แต่ประจำเดือนมาปกติตามเวลาที่เคยมา 4-5 วัน ตอนนี้เลยกังวลว่าการมี พสพ เม็ดที่5ของแผงใหม่จะมีโอกาสท้องไหมคะเพราะเดือนที่แล้วกินเม็ดที่21ช้าไป1วัน

    kaw6674  kaw6674
    สมาชิก

    kaw6674
    Apr 28, 2022 at 09:30 AM

    มี พสพ กับแฟนเมื่อวันที่กินยาคุมเม็ดที่5ของแผง ไม่ป้องกันแต่ไม่เสร็จ แต่กินยาคุมติดต่อกันมา4เดือนแล้วเดือนนี้เดือนที่5 แต่เดือนที่แล้วกินยาคุมเม็ดที่21ช้าไป1วัน แต่ประจำเดือนมาปกติตามเวลาที่เคยมา 4-5 วัน ตอนนี้เลยกังวลว่าการมี พสพ เม็ดที่5ของแผงใหม่จะมีโอกาสท้องไหมคะเพราะเดือนที่แล้วกินเม็ดที่21ช้าไป1วัน

    สวัสดีค่ะ คุณ kaw6674,

                          หากทานยาคุมกำเนิดเม็ดที่ 21 ช้าไป 1 วัน คือทานถึงเม็ดที่ 20 แล้วได้เว้นไป 1 วัน แล้วจึงทานเม็ดที่ 21 นั้น ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็อาจลดลงไปบ้าง แต่ก็เล็กน้อย อย่างไรก็ตาม เมื่อเข้าสู่ช่วงเว้นระยะ 7 วัน ได้มีประจำเดือนมา ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                           และเมื่อเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะยังคงเป็นไปอย่างต่อเนื่องอยู่ค่ะ ดังนั้น การที่ทานยาคุมไป 5 เม็ด แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยมากค่ะ