• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 11 กินยาคุมแบบ 28 เม็ด วันที่ 13 จะทันไหม ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Natthaporn Papapo
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนวันที่11แล้วมากินยาคุมวันที่13จ่ะทันมั่ยค่ะ ป้องกันค่ะ กินแบบ28ค่ะ ควรกินจนหมดแผงมั่ยค่ะ และยังไม่มีวีแววว่า ปจด. จ้ะมาเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Natthaporn Papapo,

                           การทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ด หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ เพราะโดยปกติ ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้

                       ดังนั้น หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                       ส่วนประจำเดือนนั้น ก็จะยังไม่มาจนกว่าจะทานยาคุมกำเนิดจนถึงเม็ดที่ 23-26 ค่ะ ดังนั้น หากเริ่มทานยาคุมกำเนิดวันที่ 13 ม.ค. ประจำเดือนก็จะมาประมาณวันที่ 25-28 ม.ค.ค่ะ แต่หากมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ประจำเดือนก็ย่อมจะไม่มาค่ะ