• กินยาคุมฉุกเฉินเดือนละครั้ง จะส่งผลเสียต่อร่างกายไหม ถ้ามีเพศสัมพันธ์วันที่ 3 หลังจากไข่ตก จะต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  vancan
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามค่ะ 1. ถ้ากินยาคุมฉุกเฉิน เดือนละครั้ง ( 1กล่อง 2เม็ด) จะเป็นอะไรไหมคะ จะส่งผลเสียต่อร่างกายไหม ทั้งในระยะสั้น และ ระยะยาว น่ะค่ะ 2. ถ้ามีเพศสัมพันธ์ ประมานวันที่3 หลังจากวันที่นับว่าไข่ตก ควรกินยาคุมฉุกเฉินป้องกันไว้ไหมคะ (แฟนสอดใส่ไปแปปนึงแล้วค่อยใส่ถุงยางจนเสร็จค่ะ)
    vancan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ vancan

    ยาคุมฉุกเฉินเป็นยาคุมกำเนิดที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศหญิงในขนาดสูงมาก รับประทานเพียงครั้งเดียว หรือสองครั้งห่างกัน 12 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์จากเพศสัมพันธ์ที่เกิดไปแล้ว

    ไม่ใช่ยาที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้บ่อยๆหรือใช้ในระยะยาวค่ะ เพราะผลข้างเคียงพบได้บ่อยเช่นเรื่องเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดหรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไป อีกทั้งประสิทธิภาพด้อยกว่ายาคุมแบบแผงรายเดือนปกติ ผลข้างเคียงระยะยาวก็ยังไม่แน่ชัดเช่นกันค่ะ

    ดังนั้นไม่แนะนำการใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆเดือนละครั้งดังที่กล่าวมา ถ้าจะมีเพศสัมพันธ์เป็นประจำควรใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งและใส่ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือนเริ่มกินภายใน 5 วันแรกของประจำเดือน หรือไปฉีดยาคุม หรือฝังยาคุมที่รพ.ไว้ก็ได้ค่ะ ไม่ควรทำการนับวันไข่ตกเพื่อมีเพศสัมพันธ์เพราะโอกาสคลาดเคลื่อนมีได้สูง