• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน แต่ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Tanakorn Klaiput
    สมาชิก
    ขอสอบถามคุณหมอนะค่ะ คือวันที่24 พย หนุมีอ้ะไรกับเเฟนเเล้วใม่เเน่ใจว่าหลั่งในรึป่าว ด้วยความไม่เเน่ใจ หลังจากนั้นประมาณครึ่งชั่วโมงของวัน24 พย.รีบไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินตามเวลาที่บอกใว้ในฉลากเรยค่ะ ปกติ ปจด.จะมาทุกวันที่31-1ของเดือนค่ะมาตรงตลอด เเต่จนถึงวันนี้ปจด.ยังไม่มาเรยค่ะ คุณหมอช่วยบอกหน่อยค่ะว่าที่ประจำเดือนไม่มาเกิดจากสาเหตุใด มีโอกาสท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tanakorn Klaiput,

                       หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายในครึ่งชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ดังกล่าว ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                        ดังนั้น หากถึงกำหนดวันที่ประจำเดือนควรจะมา แต่ยังไม่มา อาจเกิดจาก

                        1. การตั้งครรภ์ เนื่องจากยาคุมฉุกเฉินไม่สามารถป้องกันได้ 100% ดังกล่าวไป แต่โอกาสก็ถือว่าน้อยอยู่

                        2. ผลของยาคุมฉุกเฉิน ที่ทำให้ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติได้

                        3. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย

                        แนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อนค่ะ หากเลย 2 สัปดาห์นับจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 24 พ.ย. คือประมาณวันที่ 8 ธ.ค.เป็นต้นไปแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ