• กินยาคุมฉุกเฉินได้ 2-3 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก จะท้องไหม

  • คือกินยาคุมฉุกเฉินได้2-3วันละมีอะไรกับเเฟนโดยไม่ใส่ถุงเเต่แตกนอกมีโอกาสท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ดาว นาเเม็กผู้ที่ไม่เคยเจอรักเเท้,

                         ยาคุมฉุกเฉินที่ได้ทานไปเมื่อ 2-3 วันก่อนนั้น จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์ในครั้งนี้ได้แล้วค่ะ ซึ่งหากการมีเพศสัมพันธ์ในครั้งนี้ ได้ใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% ดังนั้น หากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ก็อาจต้องพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินอีกครั้ง โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ แต่ไม่ควรเกิน 72 ชั่วโมง

                          หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เพราะอาจทำให้เกิดเลือดออกผิดปกติ ประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งยาคุมฉุกเฉินก็ถือว่าไม่ได้มีประสิทธิภาพสูงมากเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น