• กินยาคุมฉุกเฉินได้กี่ครั้ง ถ้ากินบ่อยๆจะดื้อยาไหม

  •  Onchanok Phasuk
    สมาชิก
    กินยาฉุกเฉินมา3ครั้งแล้วไม่ได้กินแบบติดต่อกัน แล้วมีอาการดื้อยา จะทำให้ท้องมั้ยคะกลัวว่ายาจะไม่ออกฤทธิ์
    Onchanok Phasuk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Onchanok Phasuk

    ไม่ได้มีกำหนดว่าสามารถใช้ยาคุมฉุกเฉินได้กี่ครั้งค่ะ แต่เนื่องจากยาคุมฉุกเฉินไม่ได้ถูกผลิตมาให้ใช้ติดต่อกันอย่างต่อเนื่อง ประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่น และผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติก็เกิดได้มาก การใช้ยาแบบที่กล่าวมาจึงไม่แนะนำค่ะ

    ส่วนการจะทำให้ท้องหรือไม่นั้น ถ้าใช้ยาอย่างถูกต้อง ภายใน 72 ชั่วโมง โอกาสตั้งครรภ์มีน้อย แต่การกินยาบ่อยๆเป็นการเพิ่มผลข้างเคียงค่ะ ส่วนเรื่องดื้อยาไม่ได้เกิดในยาคุมฉุกเฉินค่ะ

    แนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบถัดไปว่ามาตามปกติหรือไม่ หากมาช้ากว่า 35 วัน ควรไปพบสูตินรีแพทย์หรือลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น และถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยจะดีกว่านะคะ