• กินยาคุมฉุกเฉินแล้วมีเลือดออก อยากทราบว่ากินยาคุมแแบบแผงได้เลยหรือไม่ หรือต้องรอให้ประจำเดือนมาก่อน

  •  Khanitta Thongprasoet
    สมาชิก
    กินยาคุมฉุกเฉินครั้งแรกวันที่21 และกินครั้งที่2 วันที่27 วันที่28ก็มีเลือดสีน้ำตาลออกมานิดหน่อยทุกวันจนถึงวันที่31 มีเลือดสีแดงออกมา แต่ไม่เยอะ อยากทราบว่ากินยาคุมแบบปกติได้เลยไหม หรือต้องรอให้รอบเดือนมาตรงตามปกติ (ปกติประจำเดือนมาวันที่16ค่ะ)
    Khanitta Thongprasoet  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Khanitta Thongprasoet

    ยาคุมฉุกเฉินประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศขนาดสูง ใช้เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์หลังมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว โดยควรกินภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์

    ผลข้างเคียงจากยาที่พบได้เช่น เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังจากนั้น หรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้

    เป็นวิธีที่ไม่ควรใช้เพื่อคุมกำเนิดบ่อยๆดังกล่าวมา เนื่องจากประสิทธิภาพต่ำกว่ายาคุมแบบแผงหรือถุงยางอนามัย และผลข้างเคียงก็พบได้มาก

    ในกรณีนี้ควรตรวจให้แน่ใจก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์จึงค่อยเริ่มยาคุมแบบแผงได้ โดยการตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะนั้นให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือ 2-3 สัปดาห์หลังมีเพศสัมพันธ์ หรือไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้งถ้าไม่แน่ใจผลค่ะ ถ้าไม่ตั้งครรภ์จริง สามารถเริ่มกินยาคุมแบบแผงได้ โดยควรกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนถ้าไม่ได้เริ่มตอนมีประจำเดือนจึงค่อยมีเพศสัมพันธ์