• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน 2-3 วันต่อมามีเลือดออก จะท้องไหม

  •  jannn
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์ วันที่10ค่ะ เวลาประมานตี2นะคะ กินยาคุมภายในวันนั้นประมาณ 2 ทุ่มค่ะผ่านมา 2-3 วัน แล้วมีเลือดออกค่ะค่อนข้างเยอะ มีก้อนสีน้ำตาลด้วยค่ะคล้ายๆเมือก แต่ยังไม่ถึงวันนั้นของเดือนนะคะ แบบนี้มีโอกาสท้องมั้ยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ jannn,

                          หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายในช่วง 12-24 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ดังกล่าว ยาคุมฉุกเฉิน จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%

                          หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บา บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน บ ซึ่งเลือดที่ออกถือเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ แต่ในบางรายอาจไม่มีก็ได้ และการมีหรือไม่มีเลือดออก ไม่ได้เป็นการบ่งชี้ว่าจะเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นหรือไม่

                         ดังนั้น การที่ทานยาคุมฉุกเฉินไป 2-3 วัน แล้วมีเลือดออก ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากยาคุมฉุกเฉินได้ หากไม่ได้อยู่ในช่วงที่ประจำเดือนควรจะมาค่ะ

                         ส่วนการที่จะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ ต้องรอให้ถึงกำหนดวันที่ประจำเดือนควรจะมา หากประจำเดือนไม่มา จึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ