• กินยาคุมฉุกเฉิน 13 พ.ย. ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วไม่พบ ยังกังวลอยู่

  •  Suthasinee Thikhun
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูมีอะไรกับแฟนระหว่างวันที่11-13 แล้วไม่ได้ป้องกันค่ะ แต่กินยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรก คืนวันที่13ตอน4ทุ่มกว่า เม็ดที่2หลังจาก12ชม. จนวันนี้ 25ธันวาคม2563 ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ ปกติมาประมาณวันที่20-22ของทุกเดือน จะท้องไหมคะ แต่เมื่อวันที่21ธันวาคมที่ผ่านมา ได้ตรวจครรภ์ ผลคือไม่ท้อง แต่ยังกังวลอยู่ค่ะ ปล.เคยกินยาคุมฉุกเฉินมาแล้วเมื่อเดือนมีนาค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nanny,

                          หากมีเพศสัมพันธ์วันที่ 11-13 ธ.ค. แล้วได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่ 13 ธ.ค. ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ในทั้ง 3 วันที่มีเพศสัมพันธ์ได้ แต่ก็ป้องกันได้ประมาณหนึ่ง ไม่ได้ป้องกันได้ 100%

                           และหลังจากที่ทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์  อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดหรือไม่ก็ได้ ซึ่งการที่ไม่มีเลือดออก ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                          สำหรับการตรวจหาการตั้งครรภ์ในวันที่ 21 ธ.ค. ถือว่าตรวจเร็วไป อาจตรวจไม่พบได้ ดังนั้น ควรรอให้ครบ 2 สัปดาห์ นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปก่อน คือควรรอจนถึงวันที่ 27 ธ.ค. หากยังไม่มีประจำเดือนมา ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ซ้ำอีกครั้งค่ะ ทั้งนี้ การทานยาคุมฉุกเฉินนั้น อาจมีผลทำให้ประจำเดือนที่ควรจะมาจริงๆ เลื่อนออกไปได้ด้วยค่ะ