• ได้กินยาคุมฉุกเฉินภายใน 24 ชั่วโมง และมีกินยาลดน้ำหนักด้วย ประจำเดือนไม่มา ตรวจพบขึ้น 2 ขีด จะท้องไหม

  •  Beam Waridsara Badajan
    สมาชิก
    สวีสดีค่ะคุณหมอ คือว่าเดือน กรกฎา ประจำเดือนมาวันที่9-12ค่ะ แล้วมันก็มาอีกครั้งวันที่31กรกฎา-3สิงหาค่ะ แล้ววันที่19สิงหาคมได้กินยาคุมฉุกเฉินกินภายใน24ชั่วโมงค่ะ แล้วระหว่างนั้นก็ได้มีการกินยาลดน้ำหนัก กินยาระบาย กินคอลลาเจนเข้าไปด้วยค่ะ จนถึงวันนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ พอไปซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจดูแล้วมันขึ้น2ขีดค่ะ จะมีโอกาสท้องจริงมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Beam Waridsara Badajan,

                          การทานยาคุมฉุกเฉินนั้น หากได้ทานภายใน 12-24 ชั่วโมง ยาจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85% ดังนั้น โอกาสตั้งครรภ์จึงยังมีได้ และหากในช่วงที่ทานยาคุมฉุกเฉิน ได้ทานยาระบาย และทำให้มีการถ่ายอุจจาระบ่อยขึ้นด้วย ก็อาจทำให้ประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินลดลงได้

                        สำหรับการตรวจหาการตั้งครรภ์ หากได้ตรวจอย่างถูกต้อง และอ่านผลภายในไม่เกิน 5 นาทีหลังทดสอบและพบขึ้น 2 ขีด แสดงว่าน่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ แต่หากอ่านผลที่มากกว่า 5 นาทีหลังทดสอบ อาจเป็นผลบวกลวงได้ คือไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่เป็นขีดที่เกิดจากรอยระเหยของปัสสาวะ ในกรณีนี้ ควรตรวจซ้ำอีกครั้ง

                        แนะนำว่าให้หยุดทานยาลดน้ำหนัก ยาระบาย และคอลลาเจนไปก่อนค่ะ และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันอีกครั้ง ซึ่งหากมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจริง ก็จะได้รีบฝากครรภ์แต่เนิ่นๆ ค่ะ