• กินยาคุมฉุกเฉินแล้วมีเลือดออก ไม่แน่ใจว่าเป็นจากผลข้างเคียงยาหรือเลือดประจำเดือน แล้วจะท้องไหม

  •  Piyawan Kotphutorn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอะไรกะเเฟนเมื่อวันที่ 7 ค่ะ ใส่ถุงยางตลอดนะคะ เต่เเฟนไม่เเน่ใจว่ามีน้ำล้นออกมารึป่าว เลยกินยาคุมฉุกเฉินกันไว้ค่ะ กินเมื่อวันที่ 7 เเล้ววันที่ 13 มรเลือดออกไม่เเน่ใจว่า เป็นประจำเดือนรึผลจากยาคะ ปกติประจำเดือนมา 20กว่าๆ จะท้องมั้ยคะ?
    Piyawan Kotphutorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  Piyawan Kotphutorn

    การมีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางอนามัยตลอด ถุงไม่ขาด ไม่รั่วนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมาก น้อยกว่า 2% จริงๆไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินอีก ยกเว้นว่าไม่แน่ใจ หรือคิดว่ามีการรั่ว ล้นออกมาของน้ำอสุจิ

    โดยยาคุมฉุกเฉินนั้น เป็นการรับประทานฮอร์โมนเพศขนาดสูงภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ ถ้ากินภายในเวลาที่กำหนด จะช่วยลดโอกาสตั้งครรภ์ลงได้ 80-90% ค่ะ

    หลังการใช้ยาอาจมีผลข้างเคียงเช่นทำให้เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ซึ่งเกิดได้ประมาณ 1-2 อาทิตย์หลังจากนั้น และอาจทำให้มีประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ แต่ไม่ควรเกิน 7 วัน

    ดังนั้นเลือดที่ออกอาจเป็นผลข้างเคียงหรือเป็นประจำเดือนก็ได้หากเป็นเลือดที่มาตรงรอบ แนะนำยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะอีกครั้งให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ