• กินยาคุมฉุกเฉินหมดอายุ

  • กินยาคุมฉุกเฉินของ โพสตินอ วันศุกที่ 23 เดือนกุมภา ปี 2018 แต่ว่ายาหมดอายุตอน 09/2017 เม็ดยาไม่มีสีเปลี่ยนอยากจะถามว่ายายังป้องกันได้ใหมครับแล้วจะมีอะไรผิดปกติใหมครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ ป๋าโอ๊ต อู่ช่างหน่อย,

                         หากทานยาชนิดใดๆ ก็ตามที่เลยวันหมดอายุที่ระบุไว้บนฉลาก ผลคือ

                         1. ไม่ได้ผลในการรักษาหรือป้องกันจากการเสื่อมประสิทธิภาพของยา ดังนั้นประสิทธิภาพในการป้องกันของยาคุมฉุกเฉินที่หมดอายุแล้วจึงย่อมลดลง หรืออาจป้องกันไม่ได้

                        2. อาจได้รับผลข้างเคียงจากยาที่เสื่อมสภาพ เช่น ปวดท้องจากยาที่หมดอายุไประคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร หรืออาจได้รับเชื้อโรคที่ปนเปื้อนในยาที่หมดอายุได้ โดยเฉพาะหากเป็นยาน้ำ หรือหากทานยาที่หมดอายุในปริมาณมาก อาจมีผลต่อการทำงานของตับหรือไตได้

                      ดังนั้น แนะนำให้สังเกตว่ามีอาการที่ผิดปกติหรือไม่ เช่น ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลว ปัสสาวะผิดปกติ เป็นต้น หากมีอาการผิดปกติควรไปพบแพทย์ค่ะ