• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉินที่ 25 ชั่วโมง แล้วมีอีก 2 วัน ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  • เดือนธ.ค.ประจำเดือนมาวันที่1-3ค่ะผ่านมาวันที่19ธ.ค.มีเพศสัมพันธ์กับแฟนไม่ได้สวมถุงยางค่ะหลังจากนั้นประมาณ25ชม.ซื้อยาคุมฉุกเฉินมาทานค่ะแล้วมีเพศสัมพันธ์กันอีก2วันโดยไม่ได้ทานยาแต่แฟนบอกไม่ได้หลั่งในหลังจากนั้นประมาณ1อาทิตย์มีเลือดออกมาค่ะซึ่งน่าจะเป็นผลจากยาคุมฉุกเฉินเพราะยังไม่ถึงเวลาที่ประจำเดือนมาวันนี้เลยเวลาที่ประจำเดือนมาหลายวันแล้วมีอาการคลื่นไส้เวียนหัวท้องผูกปัสสาวะบ่อยค่ะ..มีโอกาสที่จะท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ กุหลาบ,

                      หากประจำเดือนมาวันที่ 1 ธ.ค. และได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 19 ธ.ค. ถือว่าไม่ได้อยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์อาจมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปภายในช่วง 24-48 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 75%

                      ส่วนการมีเพศสัมพันธ์อีก 2 วันถัดมา หากใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ประมาณ 4%-22%

                      หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ หากมีเลือดออกมา ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาได้ ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ

                      ส่วนการที่ประจำเดือนจริงๆ ยังไม่มานั้น อาจเกิดจาก

                      - การตั้งครรภ์ เนื่องจากยาคุมฉุกเฉินไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% และการหลั่งนอก ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

                      - ผลของยาคุมฉุกเฉิน ที่อาจทำให้ประจำเดือนมาช้าได้

                      - มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                     แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ ประจำเดือนน่าจะมาในที่สุดช