• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉินแล้ว หลังกิน 4 วันมีเลือดออกคล้ายประจำเดือน ตอนนี้ผ่านมา 35 วันเเล้ว แต่ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูมีพสพกับแฟนแบบหลั่งนอก ได้กินยาคุมทันที5ชมหลังมีไรกัน ไม่ลืมกินเม็ดที่สองนะคะ พอ4วันถัดมามีเลือดออกมามากเท่าตอนเป็นประจำเดือนเลยค่ะ เป็นได้เป็นสี่วันแล้วก็หยุด หลังจากมีไรกันได้20วันหนูก็ไปซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจ ตรวจเจอขีดเดียวเข้มเลยค่ะ แต่พอวันนี้ครบรอบเดือน35วันเเล้วแต่ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ มีวี่เเววเหมือนจะมา ก็คือกินเยอะขึ้น อารมแปรปรวนง่าย ปวดขา คัดเต้านมแต่ไม่บ่อย มีตกขาวร่วมด้วยค่ะแต่ไม่มาก ไม่มีกลิ่นค่ะ หนูอยากรู้ว่าถ้าเดือนนี้ประจำเดือนไม่มาก็คือท้องเลยหรอคะ หรือว่ายังไงก็ต้องมา ประจำเดือนครั้งล่าสุด6-9เมษา มีไรกัน16เมษา มีเลือดออก21-24เมษา เราสามารถรู้ได้มั้ยคะว่าประจำเดือนจะมาตอนไหน ละประจำเดือนขาดแบบนี้กินยาสตรีได้มั้ยคะ เพราะเคยกินประจำก่อนที่ประจำเดือนจะมา แต่เดือนนี้ไม่มาเลยไม่ได้กินอะค่ะ ขอบคุณค่ะ

    icutmyhairbecauseyoudontcaremyheart  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ icutmyhairbecauseyoudontcaremyheart

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินนั้นเป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนเพศขนาดสูง กินเข้าไปทีเดียว 1 หรือ 2 เม็ดห่างกัน 12 ชม เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์หลังมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วภายใน 72 ชั่วโมงค่ะ

    หลังการใช้ยาอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ร่วมกับประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปจากปกติได้ แต่ไม่ควรเกิน 35 วันจากครั้งก่อน

    หากเกินจากนั้นไปแล้ว ควรตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะที่ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ซึ่งจะให้ผลที่แน่นอนได้แล้วที่เวลานั้นๆ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มานั้น ควรไปยืนยันอีกครั้งที่รพ. แพทย์อาจยืนยันด้วยการตรวจปัสสาวะซ้ำ หรือตรวจเลือดดูเพิ่มเติมค่ะ ยังไม่ควรซื้อยาสตรีใดๆมาใช้เองเพราะอาจทำให้อาการแย่ลง หรือมีเลือดออกผิดปกติที่ไม่ใช่ประจำเดือนออกมาให้เข้าใจผิดไปได้ค่ะ หากไม่ได้ตั้งครรภ์ แพทย์จะตรวจหาสาเหตุที่อาจทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติเช่นความผิดปกติในมดลูกหรือมีถุงน้ำในรังไข่ ต่อไป ส่วนอาการอื่นๆดังกล่าวมานั้นไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ แนะนำยืนยันการตั้งครรภ์ดังกล่าวไป