• หลังกินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนไม่มาอาทิตย์กว่าแล้ว เป็นอาการอะไร มีโอกาสท้องสูงไหม

  •  Natcha Arjnoi
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะมีไรกันแฟนวันใข่ตก กินยาคุมฉุกเฉินเวลานั้นเลย ปกติประจำเดือนมาวันที่1 นี่วันที่8แล้วก็ยังไม่มา มีประจำเดือนสีน้ำตาลออกมาเป็นช่วงๆ ไม่ได้ไหลทั้งวัน มีตกขาวออกเหลืองๆ หนูอยากทราบว่าเป็นอะไร กรณีแบบนี้มีโอกาสท้องสูงไหม

    สวัสดีครับ คุณ Natcha Arjnoi

    ถ้ามีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกัน แล้วใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน เบื้องต้น แม้ว่าจะลดโอกาสการตั้งครรภ์ได้  แต่ก็ถือเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพต่ำ เมื่อเทียบกับการใช้ถุงยางอนามัยครับ เพราะยานั้นเพียงแค่เพิ่มการสร้างเมือกบริเวณปากมดลูก เพื่อลดโอกาสที่อสุจิจะเข้ามดลูกเท่านั้น ไม่ได้ป้องกันโดยตรง  ดังนั้น จึงยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ โดยเฉพาะในช่วงตกไข่ที่มีโอกาสปฏิสนธิสูงสุดครับ และถ้าประจำเดือนมาช้า ก็ควรตรวจการตั้งครรภ์เพื่อความแน่ใจครับ

    และเนื่องจากยาคุมกำเนิดฉุกเฉินจะทำให้ระดับฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุล จึงมีโอกาสทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้ อาทิเช่น ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน  มาเร็วกว่ากำหนด  สำหรับประจำเดือนที่มีสีน้ำตาล หากปริมาณไม่ได้มากกว่าปกติ ก็ไม่ได้อันตรายครับ  แต่ถ้ามีตกขาวสีเหลือง หรือ มีกลิ่นเหม็น  ก็เป็นไปได้ว่าอาจมีการติดเชื้อภายใน เช่น ช่องคลอดอักเสบ  หากยังมีตกขาวผิดปกติต่อเนื่อง ก็ควรพบแพทย์นรีเวช เพื่อทำการตรวจภายในเพื่อตรวจรักษาต่อไปครับ

    กล่าวโดยสรุป ควรตรวจการตั้งครรภ์เพื่อความแน่ใจ และควรใช้ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันในการคุมกำเนิดครับ