• มีเพศสัมพันธ์ แล้วหลั่งอสุจิข้างใน กินยาคุมฉุกเฉินทันที จะมีโอกาสท้องไหม

  •  อุทุม พร.
    สมาชิก
    อยากทราบว่าเรามีอะไรกับเเฟนเสร็จไปเเล้วเเต่ก็ยังมีอะไรกันต่อเเล้วน้ำอสุจิก็ไหลออกมาจากถุงเข้าไปในมดลูกเเล้วเเฟนก้ไปซื้อยาคุมฉุกเฉินกินต่อเลยจะมีโอกาศท้องไหมคะ(กินยาหลังจากมีอะไรกันเสร็จ15นาที)
    อุทุม พร.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ออม

    การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันและมีการหลั่งในนั้นทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูงค่ะ จึงมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉิน

    โดยยาคุมฉุกเฉินควรใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ กินให้ครบและตรงเวลาตามที่ข้างฉลากกำหนด หากได้กินอย่างถูกต้อง ยาจะมีประสิทธิภาพได้ประมาณ 80-90%

    หลังการใช้ยาอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดหรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนได้ แต่สุดท้ายแล้วควรจะมา หากประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วันนับจากรอบก่อน ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ซึ่งจริงๆตรวจได้ตั้งแต่ก่อนประจำเดือนขาด คือให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิค่ะ และครั้งต่อไปควรใช้ถุงยางป้องกันหรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือนเพื่อป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่าการใช้ยาคุมฉุกเฉินที่ประสิทธิภาพต่ำกว่า