• มีเพศสัมพันธ์ 28 พ.ค. กินยาคุมฉุกเฉิน ตรวจหาการตั้งครรภ์วันที่ 8 มิ.ย. ไม่พบ จะท้องไหม มีร้อนใน เจ็บคอ ฟันคุด เหงือกอักเสบ

  •  myyyyy
    สมาชิก
    แฟนไม่ได้หลั่งเลยเป็นเวลา7วันก่อนหน้านั้น แล้วมีเพศสัมพันธ์วันที่28 หลั่งนอกกินยาคุมฉฉ ภายใน12 ชั่วโมง วันที่8 ตรวจปัจสาวะขึ้นขีดเดียว เลือดจากผลค้างเคียงของยาคุมยังไม่ไหลเลย มีอาการปวดท้องน้อยคล้ายตอนเป็นประจำเดือนเป็นระยะๆ แล้วก่อนที่ประจำเดือนจะมาร้อนในจะขึ้นอยู่ที่ปากล่างทุกเดือน แต่เดือนนี้ร้อนในขึ้นอยู่ที่ปลายลิ้น และมีอาการเจ็บคอมากๆเนื่องจากปวดฟันคุดเเละเหงือกอักเสบ จะเกี่ยวกับโรคต่อมไทรอยทำให้ประจำเดือนยังไม่มาไหม มีโอกาสท้องมากแค่ไหน

    สวัสดีค่ะ คุณ myyyyy,

                         หากมีเพศสัมพันธ์ แล้วได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ ถือว่ามีน้อยอยู่ค่ะ

                          ส่วนการตรวจหาการตั้งครรภ์ในวันที่ 8 มิ.ย. อาจเร็วไปที่จะตรวจพบได้ ควรรอให้ครบ 14 วันก่อน คือจนถึงวันที่ 11 มิ.ย. แล้วจึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์อีกครั้ง หากตรวจไม่พบ จึงแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                          สำหรับเลือดที่อาจเกิดหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์นั้น อาจมีหรือไม่มีก็ได้ค่ะ และการที่ไม่มีเลือดออก ไม่ได้เป็นการบอกว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นแต่อย่างใดค่ะ ดังนั้น แนะนำควรรอตรวจอีกครั้งในวันที่ 11 มิ.ย. หรือรอดูประจำเดือนไปก่อนค่ะ

                          ส่วนการมีฟันคุด เหงือกอักเสบอยู่นั้น แนะนำควรรีบหาเวลาไปพบทันตแพทย์เพื่อรักษาค่ะ ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะอาจเกิดภาะแทรกซ้อนต่างๆ ตามมาได้ และเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย ทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อในช่องปากและลำคอได้ค่ะ

                         ในเบื้องต้น เพื่อบรรเทาอาการร้อนในและเจ็บคอ กรรดูแลตนเอง เช่น การบ้วนปากบ่อยๆ ด้วยน้ำเกลือ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ทานอาหารที่มีฤทธิ์เย็น เช่น แตงกวา ฟักเขียว หัวไชเท้า มะตูม เก๊กฮวย รากบัว ใบบัวบก เป็นต้น อาจใช้ยาทาป้ายปาก เช่น ยาไตรแอมซิโนโลน หรือยาชาเฉพาะที่สำหรับป้ายปาก เป็นต้น นอกจากนี้ ก็ควรรักษาความสะอาดในช่องปาก ด้วยการแปรงฟันหรือบ้วนน้ำทุกครั้งหลังทานอาหาร ใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้งค่ะ