• กินยาคุมแบบ 28 เม็ด กินไปได้ 24 เม็ดแล้ว แต่ประจำเดือนยังไม่มา มีเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถุงยาง หลั่งในประจำ จะท้องไหม

  •  ลำ ใย
    สมาชิก
    กินยาคุมแบบ28เม็ดคะนี่เม็ดที่24แล้วแต่ประจำเดือนยังไม่มาอันนี่คือแผงที่2กินไม่ตรงเวลาแต่กินทุกวันมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันและหลั่งในประจำด้วยค่ะจะท้องไหมแล้วถ้ากินหมดแผงต้องกินต่อหรือหยุดกินค่ะกินของยี่ห้อดิออร์ร่า28ค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ลำ ใย,

                       ยาคุมกำเนิดยี่ห้อดิออร่า (diora) ชนิด 28 เม็ด เป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมน 21 เม็ด ดังนั้นโดยส่วนใหญ่เมื่อทานจนถึงเม็ดที่ 23-26 ประจำเดือนก็จะมา ดังนั้น หากยังทานเม็ดที่ 24 อยู่ แนะนำให้ทานจนครบ 28 เม็ดก่อน หากประจำเดือนไม่มา ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ เนื่องจากยาคุมกำเนิดนั้น แม้จะทานอย่างถูกต้อง ก็ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% แต่หากตรวจแล้วไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ให้เริ่มทานยาแผงใหม่ต่อไปได้ ซึ่งการที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจากผลของยาคุมกำเนิดที่ทำให้ผนังเยื่อบุโพรงมดลูกบางลงได้