• กินยาคุม 28 เม็ดใน 1-5 วันที่ประจำเดือนมา กินถึงเม็ดแป้งแล้ว ประจำเดือนไม่มา ทำอย่างไร

  •  .
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีกินยาคุมเเผงเเรก(มาร์วีลอน28) เริ่มกินภายใน1-5วันที่ประจำเดือนมา ตอนนี้กินจนถึงเม็ดเเป้งเเล้วค่ะ แต่ประจำเดือนยังไม่มา ควรทำยังไงคะ? ต้องเริ่มกินเเผงใหม่เลยไหมคะ หรือ กินเม็ดเเป้งจนกว่าประจำเดือนจะมาแล้วคอยเริ่มเเผงใหม่? เเละระหว่างกินเม็ดเเป้งอยู่ มีเพศสัมพันธ์ได้ไหม?

    สวัสดีค่ะ คุณ Sunitha Chaemthong,

                        หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรก ภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ

                         สำหรับประจำเดือนนั้น โดยปกติจะมาเมื่อทานยาจนถึงเม็ดแป้งเม็ดที่ 23-36 ดังนั้น แนะนำควรทานยาให้ครบ 28 ก่อน หากยังไม่มีประจำเดือนมา จึงควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ แต่หากได้มาแล้ว ก็ควรทานให้ครบ 28 เม็ด ก่อนที่จะเริ่มทานยาแผงใหม่ค่ะ

                         สำหรับในช่วงที่ทานยาเม็เแป้งอยู่นั้น สามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ