• เริ่มกินยาคุมหลังประจำเดือนมา 2 วัน กินมา 8 วัน ยังคงมีเลือดออกกะปริดกะปรอย เกิดจากอะไร

  •  bambamch
    สมาชิก
    พึ่งเริ่มกินยาคุมกำเนิดครั้งเเรกหลังประจำเดือนมาได้2วันค่ะ แล้วประจำเดือนก็ยังมากะปริบกะปรอยอยู่เข้าวันที่8ของการกินเเล้วค่ะเพราะปกติประจำเดือนมาเเค่4-5วันค่ะ แต่ก่อนหน้าที่จะกินยาคุมกำเนิดแบบรายเดือนได้กินยาฉุกเฉินแบบ1เม็ดไปค่ะ การที่ประจำเดือนมากะปริบกะปรอยอยู่เกิดจากสาเหตุอะไรคะ แล้วจะมานานเเค่ไหน

    สวัสดีค่ะ คุณ bambamch,

                       หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันที่ 2 ของการมีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที แต่หากเลือดที่ออกเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉิน ยาคุมก็จะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อนค่ะ

                       หลังจากนั้น หากยังคงมีเลือดออกกะปริดกะปรอย ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมได้ โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไร โดยส่วนใหญ่เมื่อทานต่อเนื่องไปซักระยะ ก็มักจะหยุดไหลไปได้เองค่ะ ดังนั้น ก็ควรรอดูอาการไปก่อนค่ะ ทั้งนี้ ควรพยายามทานยาให้ตรงเวลาในแต่ละวันด้วย

                        แต่หากเลือดยังคงออกทุกวัน และมีปริมาณมากขึ้น ก็ควรพิจารณาเปลี่ยนยี่ห้อยาคุม เป็นชนิดที่มีฮอร์โมนสูงขึ้นค่ะ

                        ส่วนยาคุมฉุกเฉิน ที่ได้ทานไปก่อนหน้านั้น ไม่น่ามีผลต่อการมีเลือดออกในขณะที่ทานยาคุมค่ะ