• กินยาคุมกำเนิดเพื่อรักษาสิวกับเพิ่มน้ำหนัก สามารถกินก่อนมีประจำเดือนได้ไหม

  •  NU NI
    สมาชิก
    คือหนูซื้อยาคุมกำเนิดของไดเเอน35มาเพื่อรักษาวเเละเพิ่มน้ำหนักไม่ได้กินเพื่อคุมกำเนิดสามารถกินก่อนมีประจำเดือนได้เลยมั้ยคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ NU NI,

                         หากต้องการทานยาคุมกำเนิดเพื่อการรักษาสิว ไม่ได้เพื่อต้องการคุมกำเนิด ก็สามารถที่จะเริ่มทานยาคุมได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องรอให้ประจำเดือนมาก็ได้ แต่เมื่อเริ่มทานยาไปแล้ว ก็จะไม่มีประจำเดือนมา จนกว่าจะทานยาคุมจนครบ 21 เม็ด แล้วหลังจากนั้น 2-4 วัน ประจำเดือนจึงจะมาค่ะ และเมื่อเว้นระยะครบ 7 วัน ก็ให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปได้เลย

                          และเมื่อสิวลดลงหรือดีขึ้นแล้ว ก็ควรหยุดทานยาคุม ไม่ควรทานต่อเนื่องต่อไปโดยไม่จำเป็น หรือหากทานต่อเนื่อง 2-3 แผงแล้ว สิวไม่ลดลงหรือไม่ดีขึ้น ก็ควรหยุดทานยา และไปพบแพทย์เฉพาะทางผิวหนังเพื่อรักษาสิว เพราะหากสาเหตุของการเกิดสิว ไม่ได้เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน การทานยาคุมกำเนิดก็จะไม่ช่วยรักษาสิวได้ค่ะ

                         สำหรับเรื่องน้ำหนักนั้น ยาคุมอาจทำให้มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นได้เล็กน้อย แต่หากต้องการเพิ่มน้ำหนักจริงๆ ควรพยายามทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ได้มากเพียงพอในแต่ละวันด้วยค่ะ โดยต้องทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ไม่ควรเน้นทานเฉพาะแต่โปรตีนหรือไขมัน เพราะอาจไม่ได้สารอาหารครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้น้ำหนักตัวไม่เพิ่มได้ ควรทานหลายมื้อขึ้น เช่น วันละ 4- 5 มื้อ ไม่ควรทานน้ำหวานหรือของหวานเพราะอาจทำให้อิ่มและทำให้การทานอาหารที่มีประโยชน์ลดลงค่ะ