• กินยาคุมกำเนิดกับยาปฏิชีวนะ ทานได้ 3 วัน มีเลือดออกเล็กน้อย เกิดจากการทานยาฆ่าเชื้อหรือไม่

  •  monta23
    สมาชิก
    ดิฉันกินยาคุม yasmin กับยา norfloxacin เพื่อรักษากระเพาะปัสสาวะอักเสบ ก่อนรับยาแก้อักเสบแจ้งแพทย์ว่ากินยาคุมแล้วค่ะ. แพทย์บอกว่าไม่มีผลอะไร ทานมาได้ 3 วันมีอาการเลือดออก(น้อยมากๆๆๆๆๆ) กินยาคุมมา7-8เดือนแล้วค่ะ อยากถามว่า - เลือดออกเป็นผลมาจากยาแก้อักเสบไปลดการดูดซึมยาคุมหรือป่าวคะ -ถ้ามีอะไรกับแฟนจะท้องมั้ยคะ ไม่ได้ป้องกันวิธีอื่น ขอบคุณค่ะ🙏
    สวัสดีค่ะ คุณ monta23 @การรับประทานยาคุมกำเนิด และยาแก้อักเสบชื่อ norfloxacin สามารถรับประทานร่วมกันได้ ไม่ได้มีปฏิกิริยาต่อต้านกัน รวมถึงไม่มีผลต่อการดูดซึมยาค่ะ @การที่ปริมาณประจำเดือนในแต่ละรอบจะมากหรือน้อย ส่วนหนึ่งขึ้นกับระดับการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในร่างกายที่ทำให้เกิดประจำเดือนด้วยค่ะ ดังนั้นเมื่อร่างกายเจ็บป่วยจะส่งผลต่อระดับฮอร์โมนเพศ จนอาจมีการขาดประจำเดือนหรือประจำเดือนมาน้อยได้ค่ะ @ส่วนประสิทธิภาพยาคุมกำเนิดนั้น หากยังคงรับประทานยาต่อเนื่อง ตรงเวลา จะสามารถลดโอกาสการตั้งครรภ์ได้มากค่ะ โอกาสล้มเหลวโดยทั่วไปจะน้อยกว่า 1% ค่ะ
    monta23  monta23
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ