• น้ำหนักลด จุกแน่นลิ้นปี่บางครั้ง เกิดจากอะไร

  • ผมมีอาชีพทำสวน ผมเป็นโรคกระเพราะอาหารประมาณ1ปีครึ่ง มีอาการจุกตรงลิ้นปี่ตลอดเวลากินอาหารได้ตามปรกติแต่น้ำหนักลดลงเมื่อก่อน72แต่ตอนนี้เหลือ66สูง178ผมต้องทำยังไงครับวันไหนไม่ได้ทำงานก็จะมีอาการปวดท้องเป็นบางครั้ง
    สมชาย เกิดทอง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สมชาย เกิดทอง

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กระเพาะอาหารอักเสบ ทำให้คลื่นไส้เบื่ออาหาร กินได้น้อย

    -เนื้องอกหรือมะเร็งกระเพาะอาหาร อาจมีน้ำหนักลด  ปวดท้องส่วนบน เบื่ออาหาร มีอุจจาระดำ เป็นมาเรื้อรัง

    -โรคอื่นๆที่ทำให้มีน้ำหนักลด เช่น วัณโรค ไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ หรือมะเร็งบริเวณอื่นในร่างกาย

    แนะนำถ้ามีน้ำหนักลดเองโดยไม่ได้ตั้งใจลด โดยลดมากกว่า 5% ของน้ำหนักตัวภายใน 1 เดือน หรือมากกว่า 10% ภายใน 3 เดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่เป็นไปได้ดังที่กล่าวไป แพทย์อาจซักประวัติตรวจร่างกายเบื้องต้น และส่งตรวจเพิ่มเติมในโรคที่สงสัย หากสงสัยเกี่ยวกับภาวะของกระเพาะอาหาร อาจจะต้องส่องกล้องทางเดินอาหารส่วนบนเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหาร 5 หมู่ที่สุกสะอาด ออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอ ถ้ามีอาการผิดปกติอื่นๆเช่นจุกแน่นท้อง ถ่ายดำ ไอเป็นเลือด ใจสั่น ท้องเสียบ่อย ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ